Tư vấn hướng nghiệp: Khó khăn khi chọn ngành, phải làm sao?

Tư vấn hướng nghiệp: Khó khăn khi chọn ngành, phải làm sao?

1. Thắc mắc bạn đọc

Em đang học lớp 12. Em đang lo lắng trong việc định hướng nghề nghiệp. Bản thân em không thích làm nghề gì vì thế em không biết nên chọn ngành nào để học.

Em có ý định sẽ du học Hàn Quốc nhưng mẹ em lại không đồng ý, mặc dù gia đình em có khả năng kinh tế. Bởi bản thân em không giỏi lại là một người trầm tính ít nói nên mọi thứ rất khó khăn, em thật sự rất lo lắng. Lực học của em đều trên 7. Em muốn học nghề nào sau khi tốt nghiệp có thể kiếm nhiều tiền một chút để được tự do khỏi gia đình.

2. Chuyên gia giải đáp 

Cân nhắc ba yếu tố quan trọng khi chọn nghề gồm hứng thú với nghề, năng lực bản thân, nhu cầu thị trường

Tất cả mọi người chúng ta đều mong muốn mình học và làm nghề đem lại thu nhập cao, tuy nhiên, không phải mình muốn là được ngay. Chúng ta cần một quá trình dài rèn giũa và điều đầu tiên là phải biết mình hợp với nghề gì. Để biết mình có thực sự phù hợp với nghề hay không em cần căn cứ vào 3 yếu tố: hứng thú đối với nghề, năng lực của bản thân và nhu cầu của thị trường lao động.

Nghề mình học và mình làm cả đời mà mình không thích thì sẽ khó có động lực để học tập và làm việc đó em. Em cần nghiêm túc xem xét em có đủ khả năng để thi đậu vào ngành đó hay không và có thể học và tốt nghiệp ra trường được hay không. Và cuối cùng là nhu cầu của thị trường lao động có tuyển dụng lĩnh vực này nhiều hay không. Khi tìm hiểu và cân nhắc những điều trên thì em mới có thể có quyết định chính xác được.

Tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia hướng nghiệp nếu cần 

Ở lứa tuổi 17, 18, việc chưa xác định được bản thân thích gì, muốn gì cũng là điều bình thường, em có thể nhờ các chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp thực hiện các trắc nghiệm hướng nghiệp để xác định thiên hướng đối với nghề em nhé.

Ngoài ra, nếu thực sự em mong muốn đi du học thì em có thể tìm kiếm các học bổng du học để không ảnh hưởng đến tài chính của gia đình.