Tư vấn hướng nghiệp: Làm sao để chọn nghề phù hợp?

Người lớn quản lý cảm xúc như thế nào?

Biết cách điều tiết và quản lý cảm xúc hiệu quả là một trong những dấu chỉ cho thấy sự trưởng thành về mặt cảm xúc. Vậy một “người lớn” sẽ quản lý cảm xúc của mình như thế nào? Bạn có tò mò không? Cùng Psygital tìm hiểu nhé!

1. Tha thứ

Một tâm thế thù hận hay ác cảm với ai đó không những làm tiêu hao thời gian mà thậm chí còn đẩy bạn vào trường năng lượng tiêu cực. Hãy để mọi thứ qua đi. Tha thứ và thoát khỏi hố sâu của hận thù. Tin rằng một tương lai hạnh phúc ở phía trước đang chờ đón bạn vì không điều gì là mãi mãi.

2. Học cách bình thản trước áp lực

Gánh nặng tài chính, áp lực công việc, mâu thuẫn trong các mối quan hệ gia đình,... cuộc sống người lớn đôi khi chứa đựng vô vàn những điều không như ý muốn. Nếu không giữ vững sự bình thản bên trong, người lớn sẽ sớm rơi vào trạng thái kiệt quệ vì những áp lực vô hình đó. Học cách bình thản trước áp lực không phải là "đè nén"  hay "chôn giấu" sự lo lắng trước áp lực, mà là giữ cho mình cái nhìn khách quan, tỉnh táo cùng niềm tin với bản thân, từ đó tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách sáng suốt nhất.

3. Rèn luyện sự thấu hiểu

Khi bạn bắt đầu phải làm việc với nhiều người hơn, trong nhiều môi trường hơn, bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc thấu hiểu đối phương. Kỹ năng này giúp bạn biết cách cư xử khéo léo, tinh tế tăng khả năng kết nối trong cả công việc lẫn cuộc sống. Quan trọng hơn cả, khi bạn có khả năng thấu hiểu tốt, bạn sẽ dễ dàng để tha thứ và không bị tác động quá nhiều bởi những người xung quanh.

4. Tôn trọng những ranh giới trong giao tiếp

Người trưởng thành sẽ rất cần khả năng giao tiếp và thuyết phục. Khả năng giao tiếp tốt giúp họ truyền đạt thông tin dễ dàng, mạnh lạc. Đ trong khi vẫn tôn trọng ranh giới giữa bản thân và những người khác.

5. Biểu lộ cảm xúc phù hợp

Quản lý cảm xúc không phải là triệt cảm xúc của mình. Người trưởng thành quản lý cảm xúc thông qua việc biểu lộ chúng một cách chừng mực và phù hợp. Cho dù là tức giận, buồn bã hay thất vọng, vui mừng… họ cũng sẽ biểu lộ một cách tinh tế nhất để không gây ảnh hưởng đến mối quan hệ và mọi người xung quanh. 

sự trưởng thành về mặt cảm xúc không phải là đích đến, mà đó là một con đường bạn cần đi.

Trong suốt cuộc đời này, bạn sẽ luôn phải học hỏi thêm, cải thiện một số lĩnh vực và nâng cấp bản thân thành những phiên bản mới. Vì vậy, bạn không cần tìm kiếm sự hoàn hảo mà hãy tận hưởng quá trình phát triển của bản thân, đánh giá cao và tôn vinh sự tiến bộ của bạn.

Trên đây là 5 biểu hiện cho thấy một người trưởng thành trong việc quản lý cảm xúc của mình, hãy xem chúng như một "kim chỉ nan" trong hành trình tìm hiểu và thấu hiểu thế giới cảm xúc của mình nhé!

Nguồn: PSYGITAL