Mùa thi cử chẳng còn là ác mộng nếu bạn biết 15 mẹo này

Mùa thi cử chẳng còn là ác mộng nếu bạn biết 15 mẹo này

15 mẹo sau đây sẽ giúp bạn tập trung ôn tập thật hiệu quả, cùng Psygital khám phá ngay nhé!

1. Đa dạng hóa phương thức học tập

Có rất nhiều cách kích thích não bộ. Vì thế, nếu bạn đa dạng hóa phương pháp học tập, bạn sẽ càng học được nhiều hơn thế. Mẹo đầu tiên mà bài viết hướng tới chính là trải nghiệm nhiều phương thức học tập khác nhau. Ví dụ như hôm nay bạn đọc những ghi chú cá nhân của mình, ngày mai bạn có thể chuyển sang tham khảo sách giáo khoa và ngày kia bạn có thể tra cứu những bài viết với chủ đề tương tự thế. Cuối cùng, bạn có thể ngồi lại và cùng trao đổi với nhóm bạn về bài tập mà mình gặp khó khăn.

2. Kết hợp học nhiều môn trong một ngày

Bạn sẽ nhận được kết quả khả quan hơn nếu như bạn biết cách kết hợp các môn học trong cùng một ngày. Hãy ngừng việc đắm chìm học một môn trong một ngày. Đây chính là cách khiến bạn dễ trở nên chán nản. Theo chia sẻ của một giáo sư khoa Tâm lý học của đại học South Florida, học về một môn quá nhiều trong một ngày có thể sẽ khiến bạn bị lẫn lộn các kiến thức đã học.

3. Tổng kết nhanh những kiến thức mình học được

Tổng kết nhanh là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công của việc học. Nếu bạn không tập trung tìm hiểu chuyên sâu về một chủ đề, bạn có thể tổng kết nhanh những kiến thức mình học được bằng cách: Đọc - Học - Tập ghi nhớ ngắn hạn - Tập ghi nhớ dài hạn hoặc sẽ đánh mất hết kiến thức!

Điều tốt nhất cho việc tổng kết nhanh này chính là biến những kiến thức ngắn hạn thành kiến thức dài hạn và triển khai học tập.

4. Ngồi bàn đầu

Bạn sẽ bị sao nhãng trong học tập khi mải mê trò chuyện trong giờ học ở những dãy bàn cuối. Việc ngồi bàn đầu giúp bạn tập trung lắng nghe những bài giảng của thầy cô. Việc này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào bài học và biến những kiến thức ngắn hạn thành dài hạn.

5. Ngừng làm nhiều việc cùng một lúc

Theo nghiên cứu của trường đại học Stanford, làm quá nhiều việc cùng một lúc sẽ khiến công việc ít hiệu quả và độ tập trung cũng sụt giảm. Hãy tắt thông báo Facebook khi bạn quyết định học bài. Nếu bạn muốn kiểm tra thông báo Facebook của mình, hãy làm việc đó trước 30 phút hoặc sau khi bạn đã hoàn thành việc học của mình. Lo lắng về những việc khác có thể ngăn cản bạn tập trung học, kết quả công việc cũng không quả quan mấy.

6. K.I.S.A.S.

Đây là cụm viết tắt của Keep It Simple And Summarize (Đơn giản và Ngắn gọn) - Kỹ năng tổng hợp có thể giúp bạn có được năng lực phi thường để tập trung vào việc học tập. Làm sao để đơn giản và ngắn gọn hóa mọi thứ? Hãy thử:

- Sử dụng ký hiệu viết tắt

- Vẽ biểu đồ

- Vẽ quá trình thực hiện từng bước học tập với những từ khóa chính

7. Tạm biệt máy tính và học theo kiểu truyền thống

Sử dụng máy tính hay các thiết bị thông minh để học tập có nhiều tiện ích nhưng đôi khi không mang lại hiệu quả nhiều như bạn nghĩ. Các thiết bị điện tử khiến bạn mất tập trung hơn và làm chậm quá trình ghi nhớ của bạn cũng như học hỏi những điều nhỏ nhặt khác. Ghi chép vẫn là cách được nhiều người ưu tiên nhất cho việc ghi nhớ và học hỏi. Chỉ với 3 bước cơ bản: Đọc - Suy nghĩ - Ghi chép, những kiến thức sẽ  hoàn toàn là của bạn chứ không phải chỉ là một "file PDF" nữa.

8. Luyện viết nhiều hơn

Ngày nay, rất ít ai ưa chuộng viết nhật ký. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu của đại học Chicago đã chứng minh rằng học sinh viết về những khó khăn họ gặp phải trong mùa thi cử có kết quả khả quan hơn những người không làm thế.

Họ nhận ra rằng quá trình ghi chép này sẽ giúp các bạn sinh viên xác định được điều mình muốn tập trung; não bộ sẽ hoạt động hiệu quả để giải quyết những vấn đề phát sinh khi học tập.

Việc luyện tập này diễn ra vô cùng đơn giản như khoảng 2-3 ngày trước mỗi kỳ thi, bạn hãy dành 10 phút viết lại những điều khiến mình căng thẳng. Nhờ vậy, khi bạn quay lại học tập, bạn sẽ cảm nhận được những khó khăn bạn vừa ghi ra sẽ ít căng thẳng hơn.

9. Học tập bằng cách đọc to

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc học bằng cách đọc to có thể mang lại kết quả khả quan hơn hết. Bạn không cần phải to tiếng lên để đọc mọi thứ, hãy biết cách vận dụng phương pháp này thật hiệu quả. Ví dụ, học tập bằng phương pháp nối những chấm tròn, tổng hợp kiến thức nhanh và đọc to chúng lên trước khi bạn ngủ.

10.  Nghỉ ngơi khi học

Chúng ta đều biết rằng việc học quan trọng. Tuy nhiên, việc không học tập lại quan trọng hơn việc học tập nhiều. Cứ mỗi lần học, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi vài phút. Cụ thể, cứ mỗi 40 phút học tập, bạn hãy dành 5-10 phút nghỉ ngơi. Bằng cách này, bạn có thể tổng hợp lại thông tin cũng như lấy lại tinh thần học sau khoảng thời gian bạn đã hoàn toàn lao đầu vào học.

11. Treo thưởng cho bản thân

Chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng việc này là một ý kiến hay;  tuy nhiên, phương pháp này lại mang lại hiệu quả không ngờ. Theo lời của một nhóm nghiên cứu, việc tự thưởng cho bản thân sau một thời gian học chính là một điều tuyệt vời. Ví dụ như “Tôi sẽ ăn một chiếc bánh mình yêu thích sau khi học xong chương này.” Hay “ Tôi sẽ được nghỉ ngơi sau khi hoàn thành bài học này.”

12. Bổ sung chất dinh dưỡng

Những nhà nghiên cứu từ trường đại học Boston phát hiện ra rằng học sinh hấp thụ đầy đủ vitamin B sẽ có kết quả học tập tốt hơn trong kỳ thi. Loại vitamin này có nhiều trong các thực phẩm như trứng, sữa,… giúp người học cải thiện trí nhớ. Nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể dùng những thực phẩm như đậu, hạt hướng dương, bí ngô, hạnh nhân, cải xoăn, súp lơ và bông cải xanh để cung cấp chất dinh dưỡng cho bản thân.

13. Đảm bảo cơ thể luôn đủ nước

Các nhà khoa học đến từ trường đại học East London đã chỉ ra rằng nước là chất thiết yếu giúp bạn chinh phục những mùa thi cử cam go. Điều này được giải thích là do não của bạn cũng cần nước để duy trì sự tỉnh táo cũng như duy trì nhịp điệu hoạt động và xử lý thông tin trong quá trình học.

Bao nhiêu nước là đủ đây? Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ mỗi sau 40 phút học tập, bạn nên uống một ly nước. Đương nhiên, bạn có thể uống trong khoảng thời gian 5-10 phút nghỉ ngơi.

14. Rèn luyện cơ thể

Việc dành thời gian học tập và rèn luyện cơ thể nghe có vẻ như hơi mâu thuẫn với nhau nhưng tập luyện thể thao mùa thi cử là một hoạt động tuyệt vời.

Một nghiên cứ từ đại học Texas tại bang Dallas cho biết việc tập thể dục giúp tang cường trí nhớ và chức năng của não. Nghiên cứu này cũng khuyến khích tập luyện thể thao khoảng 20-45 phút vào mỗi tuần. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy việc học trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

15.  Chú ý giấc ngủ của bạn

Mẹo cuối cùng cũng chính là mẹo quan trọng: chú ý giấc ngủ của bạn. Đây là một phương pháp hoàn toàn dễ thực hiện, chính là ngủ đủ 8 giờ. Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn nghỉ ngơi, tang cường sự tập trung, học nhanh hơn và nếu bạn học những chủ đề khó nhất ngay trước khi bạn ngủ sẽ giúp bạn sớm chìm vào giấc ngủ. Đây cũng giống như là cách học bài vô thức vậy. 

Nguồn:  Tomo - Learn Something New | Đặng Nguyệt dịch