Kỹ năng Quản lý cảm xúc tiêu cực

Kỹ năng Quản lý cảm xúc tiêu cực

Trong tiết sinh hoạt chung toàn trường ngày, Trung tâm Đào tạo Kỹ năng sống Ý Tưởng Việt đã phối hợp cùng Ban giám hiệu trường THCS Nguyễn Du cùng tổ chức chuyên đề “Quản lý cảm xúc tiêu cực” cho các em học sinh toàn trường.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về cảm xúc tiêu cực cho các bạn học sinh, đồng thời giáo dục các em những phương pháp quản lý cảm xúc hiệu quả.

Cảm xúc là trạng thái phản ứng của cơ thể trước những kích thích từ sự vật, sự kiện tác động lên con người. Cảm xúc tích cực sẽ làm cho chúng ta luôn vui vẻ, tràn năng lượng để làm việc và học tập hiệu quả. Ngược lại, cảm xúc tiêu cực sẽ khiến ta luôn chìm vào trạng thái chán chường, bực tức và hành động thiếu kiểm soát. Trong học tập và đời sống hằng ngày, cảm xúc tiêu cực sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng cho chúng ta, đặc biệt là lứa tuổi học sinh dễ bốc đồng và thiếu kiểm soát.

Kỹ năng quản lý cảm xúc - THCS Nguyễn Du

Cảm xúc tiêu cực cũng là một phần của cuộc sống

Cảm xúc tiêu cực với nhiều những cung bậc trạng thái, gồm: lo lắng, sợ hãi, buồn bã, thất vọng, nổi giận, bực tức…”. Mỗi khi rơi vào cảm xúc này, các em thường khó có tinh thần học tập hay làm bất cứ điều gì một cách hiệu quả. Nó chi phối nhiều đến thái độ và hoạt động của các em, trong nhiều trường hợp khi không thể kiềm chế được những cơn nóng vội, các em sẽ có những hành động bộc phát ra bên ngoài chỉ để thỏa mãn “cơn bão” trong lòng.

Kỹ năng quản lý cảm xúc - THCS Nguyễn Du

Với chuyên đề ngày hôm nay, báo cáo viên của Ý Tưởng Việt đã giúp các em nhận ra, cảm xúc tiêu cực cũng chính là một phần trong cuộc sống và không thể tránh né hay đè nén lâu dài. Chúng ta phải học cách chấp nhận, đối mặt bằng những phương pháp quản lý cảm xúc hiệu quả.

Những mẹo vượt qua “cơn bão” của cảm xúc tiêu cực

Bằng những chia sẻ đầy thú vị và hữu ích, báo cáo viên của Ý Tưởng Việt đã bật mí cho các em học sinh một số cách để quản lý cảm xúc hiệu quả, như: nghe nhạc, đọc sách, viết nhật ký cho người thân… Đặc biệt, việc hiểu và chấp nhận những cảm xúc tiêu cưc là bước đầu quan trọng để các em có thể vượt qua nó. Sự thật là cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo như ta muốn, cảm xúc tiêu cực vì thế sẽ luôn xuất hiện.

Kỹ năng quản lý cảm xúc - THCS Nguyễn Du

Việc “phớt lờ” hay kìm nén quá mức cảm xúc chỉ làm mọi thứ tệ hơn. Điều quan trọng là chúng ta ngày càng trưởng thành hơn, nâng cao hiểu biết và tích lũy nhiều kinh nghiệm để khi đứng trước những vấn đề không thuận lợi vẫn giữ được bình tĩnh và tự tin vượt qua. 

Tin rằng, báo cáo viên của Ý Tưởng Việt đã mang đến cho các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Du đã có một ngày khởi động thú vị và bổ ích với chuyên đề “Quản lý cảm xúc tiêu cực”.

Tác giả: Psygital