Dấu hiệu nhận biết trẻ bị stress học đường

Cảm nhận giới theo cách riêng

Ở tuổi mới lớn, các bạn bắt đầu tò mò về giới và xu hướng tính dục của bản thân, nguyên nhân đến từ thay đổi nội tiết tố của tuổi dậy thì. Những thay đổi về cơ thể lẫn tâm trí dẫn đến việc các bạn bị thu hút bởi ngoại hình của một người và đôi khi có những suy nghĩ về tình dục với đối tượng đó. Cũng từ lúc này các bạn cũng bắt đầu tìm hiểu về xu hướng tính dục của mình. 

Xu hướng tính dục (Sexual Orientation) là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình cảm, sự lãng mạn và hấp dẫn tình dục của một người đối với những người thuộc một giới tính cụ thể (nam hoặc nữ). Có rất nhiều câu hỏi thú vị xung quanh chủ đề này. Hôm nay nay chúng mình cùng nhau trả lời những câu hỏi đó nhé.

1. Chúng ta có chọn được xu hướng tính dục của mình không?

Chưa có một lời lí giải nào toàn diện giải thích điều gì quyết định xu hướng tính dục của một người. Các chuyên gia và tổ chức y tế quốc tế xem xu hướng tính dục là một phần bản chất của con người. Vậy nên, xu hướng tính dục cũng giống như màu mắt, hay các yếu tố bẩm sinh của mình, bạn sẽ không được chọn lựa.

2. Xu hướng tính dục có thay đổi được không?

Mặc dù chúng ta có thể lựa chọn hành động theo cảm xúc của mình hoặc không. Thế nhưng các nhà tâm lý học không coi xu hướng tính dục là một lựa chọn có ý thức và có thể tự nguyện thay đổi được.

3. Trẻ em ở tuổi nào nhận biết được xu hướng tính dục của mình?

Một số người nhận biết xu hướng tính dục của mình ở tuổi rất nhỏ. Tuy nhiên, chủ yếu xảy ra ở tuổi dậy thì. Những cá nhân nhận ra xu hướng tính dục của bản thân trễ hơn thường cảm thấy khác biệt so với bạn đồng lứa, nhưng không hiểu tại sao. Bạn biết không, để nhận thức được và dám đối mặt với xu hướng tính dục của chính mình, một người có thể mất một khoảng thời gian.

Nguồn: Cyberpurify