Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - Nuôi dạy con cái trong thời đại kỹ thuật số (P1)

Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - Nuôi dạy con cái trong thời đại kỹ thuật số (P2)

Tận dụng công nghệ, giúp con thiết lập giới hạn an toàn khi tham gia môi trường mạng

Cuối cùng, cha mẹ phải giúp trẻ phát triển các kỹ năng để lọc các tài liệu độc hại trên mạng và những người độc hại. Bài học về "Mối nguy hiểm của người lạ" rất có giá trị cho trẻ để ghi nhớ, ngoại trừ ngày nay, người lạ cũng là hình đại diện kỹ thuật số và những kẻ bắt nạt trực tuyến. Tin vui là các bậc cha mẹ am hiểu công nghệ hiện có một loạt ứng dụng kiểm soát dành cho phụ huynh để giúp quản lý mức độ phơi nhiễm của giới trẻ.

Các ứng dụng này cho phép kiểm soát thiết bị và quyền truy cập Internet của trẻ em, đồng thời bao gồm tính năng lọc nội dung để giới hạn một số trang web, trò chơi, video và ứng dụng nhất định. Những ứng dụng này cũng cho phép cha mẹ thiết lập giới hạn thời gian sử dụng thiết bị trên các thiết bị kỹ thuật số của trẻ. Những công nghệ này giúp cha mẹ dễ dàng giám sát và hạn chế những gì trẻ làm hoặc xem trực tuyến.

Các ứng dụng của đối tác chịu trách nhiệm, như đã đề cập trước đó, cho phép người dùng liên kết với gia đình hoặc bạn bè để được hỗ trợ xã hội nhằm chống lại những cám dỗ. Trước đây rất hữu ích trong việc điều trị chứng nghiện , giảm cân và tập thể dục, các ứng dụng mới nhất đã được điều chỉnh để giúp hạn chế khả năng tiếp cận những cám dỗ kỹ thuật số.

Công nghệ mới cho phép cha mẹ kiểm soát việc con họ tiếp xúc với nội dung trực tuyến có hình ảnh phản cảm. Có thể sẽ không phù hợp với tất cả, vì vậy cha mẹ phải nghiên cứu các lựa chọn và so sánh các tính năng của "Ứng dụng kiểm soát của cha mẹ" và "các ứng dụng trách nhiệm" để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của gia đình họ.

Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là biện pháp bảo vệ đầu tiên giúp trẻ em và thanh thiếu niên phát triển thành những công dân kỹ thuật số lành mạnh và có trách nhiệm. Cha mẹ phải bắt đầu trò chuyện với con trẻ về cuộc sống trực tuyến và mạng xã hội của chúng. Giúp chúng hiểu và lọc những người và nội dung không phù hợp. Tiếp theo, dùng công nghệ để quản lý công nghệ; nghiên cứu một số đánh giá về các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh có thể giúp phụ huynh định hình khả năng tiếp xúc trực tuyến của trẻ em và thanh thiếu niên.

Có thể không thể lọc tất cả nội dung đáng ngờ mà con bạn xem, nhưng cha mẹ không bất lực. Cha mẹ phải trao đổi rõ ràng và thường xuyên về những giới hạn phù hợp với lứa tuổi. Trao đổi về nội dung trực tuyến nào "chỉ dành cho người lớn" và tại sao tốt nhất là giới trẻ nên tránh nội dung đó. Trong sân chơi kỹ thuật số ngày nay , cha mẹ  phải cập nhật thông tin và sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để quản lý việc giới trẻ tiếp xúc với nội dung không phù hợp.

Nguồn: psychologytoday.com |Parenting in the Digital Age