Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - Nuôi dạy con cái trong thời đại kỹ thuật số (P1)

Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - Nuôi dạy con cái trong thời đại kỹ thuật số (P1)

Internet - Một thế giới thú vị nhưng nhiều cám dỗ

Ngày nay, Internet chứa các nội dung tình dục và bạo lực dễ dàng truy cập. Từ những video cảnh sát chụp hình tội ác bạo lực, đến những đoạn phim về những nỗi kinh hoàng của chiến tranh, đến các video trò chơi bạo lực và khiêu dâm, những nội dung gây rối chỉ cách bạn vài cú nhấp chuột. Nhiều người lo ngại rằng việc truy cập vào những nội dung phản cảm, chỉ dành cho người lớn có thể gây hại cho trẻ em và thanh thiếu niên. Làm thế nào cha mẹ có thể đối phó với sự gia tăng nhanh chóng của các nền tảng, ứng dụng, trò chơi và hình ảnh lan truyền dành cho người lớn nhưng có thể được trẻ em xem?

Hầu hết các video trực tuyến đều mang tính giải trí và thông tin. Tuy nhiên, mặt tối của web kỹ thuật số bao gồm những hình ảnh bạo lực và tình dục có thể gây hiểu lầm và gây tổn thương cho giới trẻ. Khi nội dung đồ họa lan truyền, hàng triệu người có thể xem nó. Các bậc cha mẹ, cũng như các nhà giáo dục và nhà tâm lý học, lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra khi tiếp xúc với nội dung bạo lực hoặc tình dục đối với sức khỏe tâm thần của trẻ. Ví dụ, chứng rối loạn chơi game trên Internet (IGD) đã được thêm vào Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần , Phiên bản thứ Năm (DSM-5) vào năm 2013. Nghiên cứu cho thấy rằng nghiện mạng xã hội và nội dung khiêu dâm trực tuyến là những mối lo ngại đáng kể về sức khỏe tâm thần. 

Hầu hết trẻ em từ 10 đến 19 tuổi thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh để truy cập phương tiện truyền thông xã hội (Trung tâm nghiên cứu Pew, 2022). Phụ huynh được khuyến khích giám sát các trang mạng xã hội và các trang web chơi game của con cái, nhưng với sự rộng rãi của các nội dung không phù hợp có sẵn, làm thế nào cha mẹ có thể quản lý thực tế những gì người xem trẻ truy cập? Cha mẹ có thể lọc những gì con cái xem và dạy chúng cách đối phó với những khía cạnh tồi tệ và bạo lực của vũ trụ kỹ thuật số không?

Cha mẹ nên trao đổi với con về sự an toàn trực tuyến

Cha mẹ nên bắt đầu bằng việc giao tiếp tốt. Nói về nó. Hỏi con bạn một vài câu hỏi về những gì chúng làm và xem trên mạng:

  1. Nội dung con đang xem có "phù hợp" không? Khi một đứa trẻ xem những video có khả năng gây tổn thương, cha mẹ nên trò chuyện để giúp trẻ hiểu đúng về những gì chúng đã xem. Cha mẹ không thể hạn chế mọi khả năng tiếp xúc, vì vậy hãy sẵn sàng giúp con bạn hiểu và đương đầu với những gì chúng đã chứng kiến.
  2. Hãy nghĩ về những người mà con kết nối trực tuyến. Con có muốn làm bạn với người đó trong thế giới ngoại tuyến của mình không?
  3. Thiết bị kỹ thuật số của con có khiến con rời xa các trò chơi, môn thể thao hoặc hoạt động vui chơi khác với gia đình hoặc bạn bè không? Dành bao nhiêu thời gian cho các thiết bị kỹ thuật số là tốt nhất cho gia đình chúng ta?
  4. Hành vi trực tuyến của con có thể hiện con người mà bạn muốn trở thành không? Hầu hết những người con gặp trên mạng có lịch sự và tôn trọng không? Mạng xã hội khiến con cảm thấy thế nào về bản thân?

(Còn nữa)

Nguồn: psychologytoday.com |Parenting in the Digital Age