Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - Cha mẹ có thể làm gì để cùng con đối mặt với những hành vi bắt nạt trực tuyến?

Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - Cha mẹ có thể làm gì để cùng con đối mặt với những hành vi bắt nạt trực tuyến?

Khi trẻ em bị bắt nạt trực tuyến, cha mẹ có thể khó phát hiện, cho đến khi nó trở thành một vấn đề quá sức. Một kẻ bắt nạt trực tuyến có thể là một người bạn thân hoặc một kẻ ẩn danh, một cá nhân hoặc một nhóm người. Thường thì trẻ em và thanh thiếu niên không chia sẽ các vấn đề xảy ra trên mạng với cha mẹ. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều trang mạng xã hội như Instagram, Twitter, Facebook, Snapchat, Tumblr, Twitch, YouTube và các nền tảng chơi game trực tuyến,... Thật khó để các vị phụ huynh để tâm kịp tất cả!

Vậy cha mẹ có thể làm gì? Theo sát con trên khắp các trang mạng xã hội? Chi tiền cho việc giám sát thông qua các phần mềm an toàn mạng? Hay đọc mọi cuốn sách về việc giữ an toàn cho con bạn trực tuyến? Trên thực tế, tất cả những điều này có thể sẽ không hiệu quả bằng việc xây dựng mối quan hệ với con trẻ!

Nói chuyện với con bạn trước

Bất kể nền tảng trực tuyến hay trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội nhiều hay nhỏ, việc thiết lập sự cởi mở để nói về những gì họ đang làm trực tuyến, họ đang tương tác với ai và những trang web và ứng dụng họ đang sử dụng là chìa khóa để thiết lập giai điệu cho các cuộc trò chuyện có khả năng khó khăn hơn. Bạn có thể bày tỏ sự ủng hộ đối với việc sử dụng công nghệ của họ và thừa nhận giá trị trong đó đối với họ. Như chúng ta đã biết, công nghệ ở đây để tồn tại. Đặt giới hạn phù hợp với độ tuổi và thảo luận về kỳ vọng. Cho phép họ đàm phán và hợp tác về một thỏa thuận. Bằng cách này, họ sẽ có nhiều khả năng sở hữu hành vi của họ và bạn sẽ có một nền tảng vững chắc hơn để giữ họ có trách nhiệm. Hãy cho họ biết rằng bạn, với tư cách là cha mẹ của họ, có quyền xem thiết bị của họ, nếu bạn cảm thấy lo ngại về sự an toàn của họ hoặc nếu họ chứng minh không có khả năng sử dụng công nghệ một cách an toàn. Kết nối kỳ vọng với các giá trị gia đình của bạn. Sử dụng ngôn ngữ phản ánh sự thật (điều gì đó đã được nói hoặc điều gì đó bạn đã nghe hoặc quan sát), tuyên bố về hậu quả (một số hành động nhất định là hữu ích hoặc gây tổn thương, hiệu quả hoặc không hiệu quả) hoặc sở thích cá nhân ("Tôi không thích nhìn thấy điều đó"). Tránh ngôn ngữ phán xét (ví dụ: tốt / xấu, ngu ngốc, tốt bụng, v.v.). Những loại từ đánh giá này có thể làm tăng cảm xúc và tắt giao tiếp cởi mở.

Dự đoán các vấn đề hoặc rủi ro tiềm ẩn với con bạn

Trò chuyện về việc sử dụng điện thoại và đe dọa trực tuyến trước với con khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh một cách cởi mở. Xác định các tình huống bắt nạt trực tuyến tiềm ẩn để con biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ (ví dụ: bạn bè tụ tập với họ, ai đó gửi tin nhắn hoặc hình ảnh lạm dụng hoặc đe dọa, gạ gẫm hoặc gửi hình ảnh hoặc văn bản khiêu dâm). Hãy cho con biết rằng, ngay cả khi con cảm thấy con đã làm điều gì đó sai hoặc vi phạm một trong những quy tắc của cha mẹ, liên quan đến việc sử dụng trực tuyến, con vẫn có thể đến và nói chuyện với cha mẹ, cha mẹ sẽ lắng nghe con và cùng nhau bạn sẽ tìm ra giải pháp hoặc phản hồi hợp lý. (Sau đó, bạn phải tuân thủ điều này!). 

Hỏi con của bạn điều gì khiến chúng không nói với bạn nếu chúng đang bị bắt nạt trực tuyến. Lắng nghe phản hồi của con. Điều này rất quan trọng. Sau đó, trấn an con rằng bạn sẽ hỗ trợ con trước, hành động công bằng và đưa ra quyết định mà bạn cảm thấy có lợi nhất cho con.

Điều này rất quan trọng bởi nhiều thiếu niên nói rằng hai điều khiến họ không nói với cha mẹ khi họ bị bắt nạt trực tuyến là:

  • 1. Họ nghĩ rằng cha mẹ sẽ tự động lấy thiết bị của họ đi và
  • 2. Cha mẹ hoặc người lớn sẽ can thiệp mà không cần tham khảo ý kiến của họ và làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

Làm cho các cuộc trò chuyện về việc sử dụng công nghệ trở thành một phần thường xuyên trong giao tiếp của bạn và con. Nếu bạn nhận được câu trả lời một từ hoặc sự khó chịu từ con bạn, đừng giận dữ hay bỏ cuộc, hãy quay lại trò chuyện vào một thời điểm khác.

Sử dụng giọng điệu tò mò khi đặt câu hỏi, kiềm chế phán xét và hãy thoải mái để con chỉ cho bạn những điều bạn chưa biết về môi trường trực tuyến. Xây dựng giao tiếp cởi mở với con cái sẽ là một chặng đường dài, nhưng điều đó là cần thiết để cha mẹ có thể trở thành một người bạn đồng hành với con trên hành trình ngăn chặn những tổn thương từ vấn nạn bắt nạt trực tuyến!

Nguồn: Cyberbullying Part 2: What Parents Can Do | StopBullying.gov