Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - 8 Động cơ đằng sau hành vi bắt nạt trực tuyến của trẻ (P2)

Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - 8 Động cơ đằng sau hành vi bắt nạt trực tuyến của trẻ (P2)

Tại sao một đứa trẻ trông "hiền lành", "ngoan ngoãn" ngoài đời thực lại có thể trở thành "kẻ bắt nạt" trên môi trường trực tuyến? Cùng tìm hiểu những động cơ đằng sau hành vi bắt nạt trực tuyến của trẻ!

5. Những người bắt nạt trên mạng nghĩ rằng  mọi người đều đang làm việc đó

Khi thanh thiếu niên tin rằng có nhiều người đang bắt nạt trực tuyến, nhiều khả năng họ sẽ thực hiện hành vi đó. Trong suy nghĩ của họ, đó dường như không phải là một vấn đề nghiêm trọng vì nhóm ngang hàng của họ chấp nhận hành vi đó. Hơn nữa, trẻ em sẽ bắt nạt người khác trên mạng để hòa nhập vào một nhóm thường xuyên quấy rối mọi người trên mạng.

6. Những người bắt nạt trên mạng đang đói khát quyền lực

Bắt nạt trên mạng có thể là một biểu hiện của địa vị xã hội. Những đứa trẻ nổi tiếng thường chế nhạo những đứa trẻ kém nổi tiếng hơn. Tương tự như vậy, những đứa trẻ hấp dẫn có thể chọn ra những đứa trẻ khác mà chúng cảm thấy không hấp dẫn. Họ sử dụng Internet để duy trì sự gây hấn trong quan hệ và hành vi xấu xa.

Họ cũng sẽ lan truyền tin đồn và thậm chí có thể tẩy chay người khác thông qua bắt nạt trên mạng. Trong khi đó, những đứa trẻ đang cố gắng leo lên bậc thang xã hội ở trường hoặc đạt được quyền lực xã hội nào đó sẽ dùng đến cách bắt nạt trên mạng để thu hút sự chú ý. Họ cũng có thể đe dọa trực tuyến để làm giảm địa vị xã hội của người khác.

7. Những người bắt nạt trên mạng tin rằng họ sẽ không bị bắt

Tính ẩn danh của Internet mang lại cho trẻ em cảm giác an toàn giả tạo. Chúng tin rằng nếu chúng đăng những thứ ẩn danh thì chúng sẽ không bị bắt. Hơn nữa, những đứa trẻ bị bắt nạt trên mạng không nhất thiết phải nhìn thấy phản ứng của nạn nhân, điều này khiến việc nói và làm những điều mà chúng không muốn làm trở nên cực kỳ dễ dàng. Trên thực tế, một số lượng đáng kể trẻ em không bắt nạt trực tiếp vẫn sẽ tham gia bắt nạt qua mạng.

8. Những người bắt nạt trên mạng thiếu sự đồng cảm

Hầu hết những đứa trẻ bị bắt nạt trên mạng tin rằng đó không phải là vấn đề lớn. Bởi vì chúng không nhìn thấy nỗi đau mà chúng gây ra nên chúng cảm thấy ít hoặc không hối hận về hành động của mình. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số lượng lớn học sinh tham gia bắt nạt trực tuyến cho biết họ không có cảm giác gì với nạn nhân sau khi bị bắt nạt trực tuyến. Thay vào đó, nhiều trẻ em cho biết rằng bắt nạt trực tuyến khiến chúng cảm thấy hài hước, được yêu mến và có quyền lực.

Để ngăn con bạn bắt nạt người khác trên mạng, hãy đảm bảo bạn nói chuyện với chúng về hậu quả của việc bắt nạt người khác. Ngoài những hậu quả của việc bắt nạt trực tuyến, hãy đảm bảo rằng họ biết việc bắt nạt trên mạng khiến người khác cảm thấy thế nào. Bằng cách khơi dậy sự đồng cảm và trao quyền cho họ đưa ra những lựa chọn đúng đắn, bạn sẽ giảm khả năng họ thực hiện hành vi gây tổn hại này.

Nguồn: verywellfamily.com|8 Motives Behind Why Kids Cyberbully