Áp dụng phương pháp Kaizen để cải thiện cuộc sống sau dịch bệnh

Áp dụng phương pháp Kaizen để cải thiện cuộc sống sau dịch bệnh

Cuộc sống "bình thường mới" chắc chắn sẽ có sự thay đổi, điều này cũng khiến nhiều người khó có được sự thích nghi sau một thời gian dài ở nhà vì lệnh giãn cách. Tuy nhiên, dù có nhiều thứ không phù hợp với bản thân mình trong cuộc sống sinh hoạt mới nhưng ta vẫn phải chấp nhận và thay đổi để có thể nhanh chóng ổn định mọi thứ.

Vấn đề có được những phương pháp hiệu quả là vô cùng quan trọng trong thời điểm này khi con người đang dần có xu hướng bỏ việc hay trì hoãn khi trở lại công ty, trường học… Vì vậy, biết cách vận dụng Kaizen là vô cùng hữu ích giúp chúng ta cải thiện được cuộc sống hậu dịch bệnh.

Phương pháp Kaizen được hiểu như thế nào?

Việc vận dụng Kaizen vào đời sống là vấn đề cần thiết để cải thiện được năng suất công việc và ổn định đời sống sinh hoạt. Kaizen được dịch sang tiếng Anh có nghĩa là "Good change" (sự thay tích cực), có thể nói đây được xem là cách chúng ta tư duy và tổ chức mọi thứ giúp cải thiện một cách liên tục và không ngừng nghĩ, từ đó tạo nên sự thay đổi lớn theo thời gian.

Tuy bản chất phương pháp này được vận dụng ở những đội nhóm, tổ chức hay doanh nghiệp để nâng cao được năng suất lao động. Nhưng việc áp dụng chúng với cá nhân mỗi người cũng vô cùng hiệu quả trong những thay đổi lành mạnh thói quen làm việc, Kaizen sẽ giúp con người có được quyết định đúng đắn hơn, làm việc tích cực và hiệu quả, hơn hết là có được những bài học trong cuộc sống và công việc.

Trên thực tế thì Kaizen nhìn có vẻ khá phức tạp với nhiều người bởi sự đa dạng trong nguyên tắc. Sự cải tiến liên tục với những thay đổi lớn có thể được tiến hành với 5 bước cơ bản: Tiêu chuẩn hóa (Standardize), Đo lường (Measure), So sánh (Compare), Cải tiến (Innovate), Lặp lại (Reapeat).

Song đó thì Kaizen lại khá linh động và có thể thay đổi để bắt kịp với nhịp sống mỗi cá nhân mà không quá khắt khe trong những quy chuẩn, ta có thể lựa chọn cho mình những phương pháp riêng để cải thiện cuộc sống khi mọi thứ dần được ổn định. Ví như, Kaizen và công cụ 5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng), Kaizen và nguyên tắc một phút để khắc phục sự lười biếng với một phút mỗi ngày cùng một thời điểm ở một người thực hiện công việc nào đó để hoàn thiện chính mình…

Phương pháp Kaizen với cuộc sống thực tế của con người

Việc vận dụng Kaizen lại khá dễ dàng với mỗi người trong cuộc sống sau dịch bệnh với những bước đơn giản sau đây:

1. Xác định đúng năng lực và thời gian của bản thân

Một nguyên tắc của phương pháp này chính là giúp chúng ta tránh lãng phí thời gian, sau khi dịch bệnh ổn định thì mọi thứ cũng đã có rất nhiều sự thay đổi nhanh chóng. Vì vậy, nếu sau một ngày ta vẫn thấy công việc của mình tồn đọng quá nhiều hay không có thời gian giải quyết những việc quan trọng thì khi đó ta đã sử dụng thời gian của mình sai cách.

Để giải quyết vấn đề này thì hãy lên cho mình danh sách việc làm cụ thể, không quên đánh dấu lại những việc ưu tiên để tránh bị sao nhãng trong khi làm việc. Sau khi hoàn thành hãy chủ động kiểm tra lại thời gian và hiệu quả, từ đó rút ra cho mình những kinh nghiệm, đồng thời tránh đầu tư bản thân vào những việc vô ích khiến tinh thần kiệt quệ

2. Thay đổi theo từng bước để công việc được hiệu quả

Bắt kỳ sự thay đổi nào của cuộc sống cũng khiến chúng ta khó thích nghi, không thể nào trong thời gian ngắn có thể ổn định, vì vậy hãy để việc thay đổi thói quen bản thân theo từng bước nhỏ. Đừng tự đưa ra cho mình những mục tiêu quá lớn hay cố gắng thúc đẩy năng suất làm việc, điều này càng khiến công việc trở nên giảm sút và bản thân trở nên mệt mỏi.

Hãy đặt mục tiêu và có những phương hướng để giải quyết mang tính ngắn hạn và dài hạn. Đồng thời cần chủ động quản lý thời gian bản thân, phân định rõ những giờ phút được nghỉ ngơi và làm việc, điều này không chỉ giúp công việc được hiệu quả mà còn làm tinh thần con người trở nên thoải mái.

3. Dành thời gian cho việc cải thiện và đánh giá

Trong cuộc sống thường ngày người ta thường quên mất bản thân cần nhìn nhận lại những vấn đề đã qua, nhưng trong phương pháp Kaizen ta cần thiết phải có thời gian để xem xét lại công việc ở hiện tại và những điều đã xảy ra để có cho mình những kinh nghiệm. Trước khi bước vào thực hiện một nhiệm vụ mới ta cần có những khoảng thời gian như thế để có được nhiều khía cạnh nhìn nhận hơn.

Bất kể đó là sai lầm hay thành công thì đừng lảng tránh nó mà hãy tích cực đối mặt với vấn đề đã xảy ra, nhận thấy đâu là thời điểm tốt hay những điểm mạnh bản thân cần phát huy… Hãy cho mình những câu hỏi tự đặt ra với bản thân khi kết thúc 1 ngày, vào cuối tuần hay sau 1 tháng để đánh giá công việc và cuộc sống, từ đó có thể xác định được những phương hướng hiệu quả hơn.Kaizen là một phương pháp được vận dụng để đi đến những thành công trong cuộc sống và cải thiện được nhiều khía cạnh. Trong bối cảnh mà số đông nhiều người vẫn đang vất vả trở lại cuộc sống thì Kaizen được xem là giải pháp hiệu quả để ổn định mọi thứ và giúp năng suất công việc được nâng cao.

Nguồn: Thương hiệu & Pháp luật