9 Mẹo nhỏ giúp bạn rèn luyện khả năng sáng tạo chỉ trong vòng 10 phút

9 Mẹo nhỏ giúp bạn rèn luyện khả năng sáng tạo chỉ trong vòng 10 phút

Văn hóa hiện đại thường gắn mác sáng tạo như một tài năng bẩm sinh. Các nghệ sĩ nhận được cơn mưa tán dương và những tuyên bố như “bạn thật tài năng”, nhưng sự thật là, tài năng chỉ đóng vai trò nhỏ thôi. Tung hứng cần luyện tập giống như lướt sóng, lập trình và lái xe, và sáng tạo cũng vậy. Bạn càng khiến cho sự sáng tạo là một phần cuộc sống thường ngày của mình thì tính sáng tạo càng phát triển.

Vậy làm cách nào để sáng tạo trở thành một phần trong cuộc sống của bạn đây? Có 9 gợi ý dưới đây bạn hoàn toàn có thể bắt đầu thực hiện duy chỉ trong vòng 10 phút!

1. Vẽ nguệch ngoạc thứ gì đó

Mặc dù chúng ta được trường học nhắc nhở phải “ngưng vẽ nguệch ngoạc và tập trung vào”, nhưng đây là thời điểm để mang nét vẽ đó trở lại. Trái với quan điểm thông thường, vẽ nguệch ngoạc không thể hiện sự thiếu tập trung. Thực tế, việc vẽ nguệch ngoạc có thể giúp bạn tập trung và kết nối với hiện tại khi tâm trí bạn chợt lơ đãng lúc đang làm một việc nào đó.

Suni Brown, tác giả của Cuộc cách mạng nguệch ngoạc (Doodle Revolution), chỉ ra một vài trong số những người có tư duy vĩ đại nhất – từ Henry Ford đến Steve Jobs – đều vẽ nguệch ngoạc để khơi nguồn sáng tạo. Vẽ nguệch ngoạc (Doodle) có thể tăng cường trí nhớ và kích hoạt lối tư duy độc đáo, mang đến góc nhìn mới và sự đột phá trong nhận thức. Vài công ty thậm chí còn khuyến khích vẽ nghuệch ngoạc trong các cuộc họp!

2. Đăng ký một lớp học bất kỳ mà bạn chưa bao giờ thử

Tính sáng tạo phát triển khi bạn đưa bản thân ra khỏi vùng an toàn của mình và học hỏi cái mới. Nhiều công ty cung cấp các lớp giáo dục buổi chiều cho người lớn. Những lớp học này rất phổ biến với những người mới bắt đầu, từ lớp vẽ, làm thơ, làm mộc, học ngôn ngữ mới hoặc một nhạc cụ bất kỳ cho đến nấu ăn.

3. Tạo môi trường phù hợp

Sự thật là mỗi người (vâng, kể cả bạn) đều có thể sáng tạo. Bạn đơn giản chỉ cần một môi trường phù hợp, được khuyến khích và được hỗ trợ. Những đứa trẻ bị cuốn hút bởi năng lượng sáng tạo vì chúng chưa biết đến nỗi lo bị chỉ trích từ bạn bè hoặc cảm giác xấu hổ do thất bại. Đó là lý do tại sao thất bại được ca ngợi bởi người lớn – nó phản ánh sự sáng tạo, nỗ lực chấp nhận rủi ro. Mặc dù không phải mọi mạo hiểm sáng tạo đều có thành quả, nhưng một vài trong số đó cuối cùng cũng sẽ đạt được (và sẽ cực kỳ, cực kỳ thành công).

Đó là lý do tại sao Google sẵn sàng cung cấp cho nhân viên những đặc quyền hay ho như sân bóng chuyền trên bãi biển và bia miễn phí, gần giống như một khu giải trí dành cho người lớn. Mục đích là tạo ra một môi trường giúp nhân viên cảm thấy thư giãn và thoải mái với những ý tưởng sáng tạo thậm chí lập dị. Những doanh nghiệp đề cao sự sáng tạo cần làm thật tốt để thúc đẩy sáng tạo, môi trường an toàn - nơi những ý tưởng lạ thường được tôn vinh và tính sáng tạo được nuôi dưỡng.

4. Tạm dừng việc lên ý tưởng và vận động cơ thể của bạn

Mặc dù doanh nghiệp truyền thống thực hiện việc lên ý tưởng theo nhóm như một cách để xây dựng tính sáng tạo, nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng nó không phải là cách duy nhất.

Thay vào đó, hãy thử hướng tiếp cận mới trong việc giải quyến vấn đề một cách sáng tạo. Đó là đi bộ. Vận động thể chất kết hợp xem xét vấn đề trong dự án của bạn từ những địa điểm khác nhau. Chuyển động vật lý có thể tác động tích cực đến tư duy sáng tạo, giống như các nghệ sĩ sân khấu gợi ý luyện tập câu thoại theo những dáng điệu và vị trí khác nhau để tạo ra những hướng tiếp cận nhân vật mới.

5. Sử dụng một cuốn sổ ghi chú bằng hình vẽ

Ghi chép bằng hình vẽ là một cách tuyệt vời để ghi nhớ và sử dụng hiệu quả thời gian thay vì lãng phí trên điện thoại. Hãy mua một cuốn sổ ghi chú nhỏ, gọn để vừa vặn trong túi xách của bạn. Bắt đầu vẽ bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, dù chỉ vài phút.

Mặc dù bạn có thể sẽ thất vọng với nét vẽ của mình lúc đầu, nhưng bạn càng vẽ thì càng tiến bộ hơn. Đừng phân tích quá nhiều kết quả - đơn giản chỉ cần vẽ để tận hưởng niềm vui quá trình chứ không phải kết quả cuối cùng. Sự sáng tạo thẩm thấu qua từng hoạt động nên chỉ cần ghi chú như vậy một vài phút mỗi ngày có thể tăng tính sáng tạo trong công việc lên rất nhiều.

6. Để những món đồ chơi trên bàn làm việc của bạn

Nhiều công ty thiết kế sáng tạo khuyến khích nhân viên đặt đồ chơi trên bàn của họ - từ legos cho đến giấy gấp hình origami. Việc lắp ghép hoặc xây dựng thứ gì đó bằng chính đôi tay của bạn có thể chính là bước nhảy sáng tạo mà bạn cần.

7. Viết truyện viễn tưởng ngắn

Truyện ngắn viễn tưởng là một dạng bài viết cực kỳ ngắn gọn. Có rất nhiều nhóm truyện ngắn viển tưởng online nơi các thành viên viết những câu chuyện dài 100 từ dựa trên một gợi ý cho sẵn. Đúng vậy, chỉ 100 từ. Không ai có thể nói nó vượt quá sức của họ.

Hãy tham gia một cộng đồng online hoặc tự sáng tác một truyện của riêng bạn ở công ty. Không có áp lực cũng không cần phải chia sẻ; nó chỉ là cơ hội để tính sáng tạo được tuôn trào!

8. Hãy thử bài kiểm tra vẽ 30 vòng tròn

Bài tập sáng tạo tuyệt vời này đến từ nhà nghiên cứu Bob McKim và được nhắc đến trong bài thuyết trình TED của Tim Brown "Sáng tạo và trò chơi" (Creative and Play)

Hãy lấy một tờ giấy và vẽ 30 vòng tròn trên đó. Trong một phút, hãy biến đổi các hình tròn thành càng nhiều hình đa dạng thể loại càng tốt. Ví dụ, một hình tròn có thể vẽ thành mặt trời. Một hình khác có thể thành quả địa cầu. Bạn biến đổi được bao nhiêu hình trong một phút? (Số lượng được ưu tiên hơn chất lượng)

Kết quả là: Phần lớn mọi người phải vất vả mới hoàn thành được hết 30 hình vẽ, nguyên nhân chủ yếu vì người lớn chúng ta có xu hướng tự điều chỉnh bản thân. Trẻ con có thể làm việc này tốt vì khi chúng khám phá và tìm tòi những điều mới mẻ, chúng sẽ không tự đánh giá hay phán xét những hành động của bản thân đã làm. Thỉnh thoảng, ngay cả mong muốn được trở thành một người độc đáo cũng có thể là một cách chúng ta tự điều chỉnh chính bản thân mình. Đừng quên rằng – "Good artists copy, great artists steal" (Nghệ sĩ tài giỏi thì biết sao chép, còn nghệ sĩ vĩ đại lại biết thêm cả ăn trộm luôn)

9. Hoán đổi vai

Hoán đổi vai trò có thể giúp bạn phát triển các giải pháp mới cho những vấn đề hiện hữu bằng cách đặt bản thân mình vào vị trí của khách hàng.

Ngay cả nếu bạn đã cố gắng hiểu được tư duy của khách hàng, những tình huống hoán đổi vai trò với đồng nghiệp có thể mang lại nhiều phát hiện mới mẻ cũng như nhiều giải pháp hơn cho các dự án. Giống như những đứa trẻ, hoán đổi vai là cách trí tưởng tượng của chúng ta phát triển, từ nướng bánh và chơi đùa trong nhà cho đến đấu tranh với kẻ xấu và khám phá khu rừng trong sân sau nhà. Đây là chính là thời điểm hãy để trò chơi phát huy sức mạnh. 

Nguồn: Tomo - Learn Something New | Nguyễn Hiền dịch