6 Lợi ích không ngờ của sắc màu để giải tỏa âu lo hậu Covid-19

6 Lợi ích không ngờ của sắc màu để giải tỏa âu lo hậu Covid-19

Màu sắc là tất cả những gì xung quanh chúng ta, ở khắp mọi nơi. Màu sắc ảnh hưởng đến tinh thần và có thể thay đổi tâm trạng con người. Ánh sáng muôn màu mà thị giác chúng ta cảm nhận được có thể tạo ra một số hiệu ứng tâm lý trong cơ thể.

Mỗi màu sắc có một tác dụng khác nhau và mục tiêu của liệu pháp màu sắc là điều chỉnh sự mất cân bằng tâm sinh lý. Nếu bạn đang căng thẳng màu sắc có thể giúp xoa dịu bạn bằng cách lấy lại cân bằng cảm xúc. Nếu bạn đang chán nản, màu sắc có thể mang đến cho bạn những năng lượng và ý tưởng sáng tạo tích cực.

1. Màu xanh lá - Giúp bạn bình tĩnh hơn

Màu xanh lá đóng góp vào việc cải thiện cảm xúc bằng niềm vui và sự bình yên trong nội tâm. Nó có thể mang lại cho bạn hy vọng, sức mạnh và sự thanh thản. Màu xanh lá cũng có thể cải thiện sự tập trung của bạn và tạo điều kiện cho sự thay đổi để độc lập.Màu xanh lá cây cũng giúp chúng ta bình tĩnh khi giúp thư giãn võng mạc và làm co giãn thần kinh, đó cũng là một trong những lý do tại sao có rất nhiều cây xanh ở nhiều bệnh viện. Khi bạn đang cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng hoặc chán nản, xanh lá cây có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Lưu ý màu xanh lá nhạt hoặc thiên về xám có thể khiến bạn rơi lo lắng hơn.

2. Màu xanh lam - Làm dịu tâm hồn 

Màu xanh lam thúc đẩy bạn thể hiện tốt cảm xúc của mình với tất cả những gì bạn đang suy nghĩ. Màu xanh lam là một màu lạnh có thể được sử dụng để giúp bạn trở nên yên bình và thư thái hơn, nó cũng được sử dụng trong các cơ sở trị liệu màu sắc với mục đích giúp thiền định và thư giãn.

Màu xanh lam cũng có thể được liên kết với trí tuệ, sự sáng tạo, lòng trung thành và tâm linh. Kết hợp quá nhiều màu xanh lam hoặc xanh lam thiên về tối có thể dẫn đến buồn bã và cảm giác trống rỗng. 

3. Màu vàng - Màu của nắng, ấm áp và hạnh phúc

Màu vàng được sử dụng trong liệu pháp màu sắc để mang lại năng lượng và khuyến khích đi đến hành động. Màu sắc này có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn và thôi thúc bạn suy nghĩ sáng tạo. Bạn nghĩ gì khi thức dậy và ngắm màu vàng ươm của buổi sớm bình minh - cảm giác một ngày mới thật nhiều năng lượng là điều mà màu vàng có thể đem lại.

4. Màu cam - Nếu bạn cần một chút an ủi

Màu cam khiến bạn "hồi sinh" và tăng cường năng lượng tinh thần khi làm tăng cảm giác kết nối giữa tâm trí và cơ thể của bạn. Hãy tưởng tượng sau một ngày căng thẳng tại nơi làm việc, bạn trở về nhà ôm một cuốn sách bên cạnh sự ấm áp của lò sưởi với ánh sáng màu cam hoặc đắm mình trong vẻ đẹp của hoàng hôn, thật thoải mái và nhẹ nhõm - đó là sức mạnh của màu cam.

5. Màu đỏ - Không đơn giản chỉ để tượng trưng cho tình yêu nồng cháy

Màu đỏ thậm chí còn kích thích hơn màu cam. Nhiều người trong chúng ta bị đỏ mặt do lưu lượng máu tăng lên khi tức giận, đỏ bừng vì xấu hổ hoặc đỏ mặt sau khi được khen. Màu đỏ cũng có thể khiến chúng ta trông hấp dẫn hơn với nhau qua những đôi môi "đỏ mọng" chẳng hạn.

Màu đỏ có tác động mạnh mẽ đến não bộ của chúng ta. Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng màu sắc làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn, tỉnh táo hơn, cạnh tranh hơn.

6. Màu đen - Bóng tối khiến chúng ta vượt qua sợ hãi

Hầu hết trong các nền văn hóa không thích màu của bóng tối, như trong ngôn ngữ màu đen thường ám chỉ những điều tiêu cực như phù thủy, vận đen và Thần chết.

Nhưng màu đen là sự tinh tế trong thời trang, nội thất và nhiều khía cạnh khác. Bóng tối khiến chúng ta sợ hãi, cũng khiến chúng ta vượt qua sợ hãi.

Martin Antony, giáo sư tâm lý học tại Đại học Ryerson ở Toronto và là tác giả của "The Anti-Anxiety Workbook nói: "Trong bóng tối tầm nhìn của chúng ta biến mất và không thể phát hiện ai hoặc những gì xung quanh trong bóng tối ấy. Khi đó dựa vào hệ thống cảnh giác của những giác quan khác để tự bảo vệ chúng ta khỏi bị tổn hại"- đó là cách bóng tối giúp ta vượt qua sợ hãi.

Nghệ sĩ người Nga Kandinsky có nói: "Màu sắc là sức mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến tâm hồn." 

Dù cho ở đâu thì sắc luôn tràn ngập trong tất cả các khía cạnh cuộc sống của chúng ta. Nó có thể làm cho chúng ta bình tĩnh hơn, an ủi chúng ta, mang lại cho chúng cảm giác hạnh phúc, làm cho chúng ta khỏe mạnh hơn và mạnh mẽ hơn trong tâm hồn.

Một cuộc sống đầy màu sắc có những lợi ích không tưởng. Hãy dành thời gian để chiêm ngưỡng xem những màu sắc nào có tác động đến bạn, khiến bạn vui vẻ, xoa dịu tâm hồn và tiếp thêm năng lượng cho bạn. Hãy tận dụng những lợi ích mà cuộc sống đầy màu sắc mang lại.

Nguồn: Thương hiệu & Pháp luật