5 Mẹo giải tỏa stress bằng liệu pháp nghệ thuật

5 Mẹo giải tỏa stress bằng liệu pháp nghệ thuật

Các chuyên gia sức khỏe của Fitnea khuyên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng, một liệu pháp nghệ thuật có thể là phương pháp hoàn hảo để bạn giải tỏa.

Nó có thể giúp bạn thể hiện suy nghĩ không thể diễn tả và cảm xúc khó nói ra ngoài, từ đó giảm bớt mức độ căng thẳng mà não đang gánh chịu. Một số liệu pháp nghệ thuật được gợi ý như sau:

1. Vẽ ra những đường nét nguệch ngoạc

Liệu pháp nghệ thuật không phải là cố gắng vẽ nên một kiệt tác, mà tất cả việc bạn phải làm là để đầu óc thư giãn thoát khỏi những suy nghĩ căng thẳng. Điều đơn giản mà bạn cần làm là nhấc cây bút chì hoặc bút bi lên và vẽ. Việc này sẽ đặt bạn vào thời điểm hiện tại một cách tự nhiên. Cũng không khác biệt nếu bạn vẽ nguệch ngoạc lên một cuốn sách hoặc bìa tạp chí, chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

2. Chú tâm vào một điểm

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên ngành tâm lý cho thấy việc tạo ra hay ngồi quan sát một yếu tố nghệ thuật cũng là cách để giảm lo âu và đau đớn ở bệnh nhân ung thư. Nếu bạn không cảm thấy mình có tố chất sáng tạo nghệ thuật tại thời điểm này, hãy đặt mình vào một môi trường đầy tính nghệ thuật.

Chẳng hạn đi bộ trong công viên, quan sát một chồi cây cho đến khi bạn hoàn toàn đắm mình vào đó. Bạn cũng có thể đi đến một cuộc triển lãm nghệ thuật và cố gắng nhìn những nét của một bông hoa trong bức tranh. Điều quan trọng là bạn phải thật sự bị quyến rũ bởi điều đó.

3. Chìm vào dòng chảy cảm hứng

Mỗi khi bạn thật sự tập trung ghép những mảnh ghép để tạo ra bức ảnh là bạn đang trải qua cái mà những chuyên gia nghệ thuật gọi là dòng chảy cảm hứng. Đó là một trạng thái thiền định, nó cung cấp nhiều lợi ích như cách thiền định truyền thống, cảm thấy tinh thần thoải mái, ít căng thẳng.

Để tìm ra được dòng cảm hứng, bạn hãy bắt đầu bằng một hình thức nghệ thuật nào đó không liên quan đến nguyên tắc, chương trình phần mềm hoặc thiết bị cơ khí. Bạn có thể chọn tranh ghép mảnh, những mảnh ghép thật sự sẽ làm bạn thích thú khi chơi với chúng. Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách tạo ra một chiếc niêu, chiếc cốc nhỏ bằng đất sét…

4. Học hỏi trẻ con

Trẻ em có xu hướng tự nhiên tham gia vào quá trình sáng tạo mà không hề quan tâm đến sản phẩm được hoàn thành. Trong khi đa số người lớn chỉ chăm chăm tập trung vào kết quả cuối cùng, nhất là vì một giải thưởng, do đó tất cả sự sáng tạo biến mất.

Các nhà khoa học khuyên, khi cảm thấy căng thẳng, bạn hãy tập quan sát và học hỏi ở cách chơi của trẻ con, hãy mang về nhà một thùng bút chì màu, đặt chúng lên bàn và ngồi vẽ với con hoặc đứa em bạn. Bạn hãy làm theo sự hướng dẫn của trẻ. Ngay cả khi chúng treo những bức tranh đã vẽ lên cánh cửa tủ lạnh, bạn hãy đi theo và cũng treo những tấm tranh của mình lên như thế. Đến một lúc nào đó bạn sẽ không còn cảm thấy đầu óc căng thẳng nữa.

5. Làm một món đồ hand-made phù hợp với sở thích

Nếu bạn sinh ra để làm hàng thủ công thì việc tạo ra những hàng hand-made là điều tự nhiên, rất phù hợp với định nghĩa của một liệu pháp nghệ thuật. Đối với nhiều người theo thuyết nam nữ bình quyền, việc để phụ nữ quay lại với những công việc thủ công là không thể, vì họ không muốn là một người nội trợ, thợ đan, thợ thêu hoặc may vá nữa.

Nhưng ngày nay người ta khám phá ý nghĩa thực sự của những món đồ được làm bằng đôi tay như thế, nó giúp con người kết nối với thế giới hình ảnh, và đem lại sự vui thích tại thời điểm mà bạn làm chúng.

Tác giả: PSYGITAL