5 Hoạt động nghệ thuật giúp thư giãn sau giờ học

5 Hoạt động nghệ thuật giúp thư giãn sau giờ học

Hoạt động nghệ thuật là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau giờ học. Khi sử dụng nghệ thuật để thư giãn, bạn không cần quan tâm đến tính đẹp - xấu của sản phẩm hay lo lắng mình không có năng khiếu nghệ thuật. Điều quan trọng nhất là bạn có thể giải phóng tâm tư của mình qua sản phẩm nghệ thuật và hoàn toàn đắm mình trong quá trình sáng tạo.

Dưới đây là 5 gợi ý của Psygital về những hoạt động nghệ thuật bạn có thể "hòa mình" vào để thư giãn sau giờ học, hãy lựa chọn một hoặc hai hoạt động bạn cảm thấy hứng thú nhất. Hoặc nếu có thời gian, bạn có thể thử trải nghiệm tất cả các hoạt động này.

Tô màu Mandala

Một trong những cách dễ nhất để giảm căng thẳng về mặt nghệ thuật là tô màu, trong đó phải kể đến tô màu Mandala

Mandala là thiết kế hình tròn kết hợp với các hoa văn, hình dạng theo sự sáng tạo và phản ánh nội tâm của người vẽ. Việc vẽ và tô màu cho hình Mandala sẽ giúp giảm căng thẳng, đạt được trạng thái bình tĩnh, tập trung sự chú ý, tốt cho sức khỏe.

Các mẫu hình phức tạp có thể khiến bạn cảm thấy rất hứng thú và vui vẻ khi tô màu, nó cho phép bạn cảm thấy mình có quyền kiểm soát vì bạn có thể chọn chính xác thời điểm, nội dung và vị trí để tô màu. Hoạt động tô màu cũng là một trò tiêu khiển tuyệt vời có thể khiến bạn tạm quên đi những căng thẳng trong học tập hay cuộc sống. Nếu bạn đang tô màu, bạn sẽ khó mà nghĩ đến thứ gì khác. 

Thiết kế một bưu thiếp

Đây là một hoạt động tuyệt vời dành cho những người gặp khó khăn trong việc diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời nói, muốn học cách bày tỏ tâm tư, suy nghĩ của mình với những người xung quanh.

Đặc biệt, những tấm bưu thiếp này không nhằm mục đích gửi cho người mà bạn đang viết thư. Bài tập này chỉ dành cho bạn, để bạn có thể nói ra cảm xúc của mình. Khi bạn vẽ, viết một cái gì đó lên tấm bưu thiếp của mình, nó cho phép bạn thoát khỏi những cảm xúc bị dồn nén nó, bày tỏ những điều mà bạn cảm thấy khó khăn khi phải nói thành lời.

Vẽ trong bóng tối

Hãy tắt hết ánh đèn, hãy để những đường nét từ trong suy nghĩ của bạn hiện lên mặt giấy mà không cần phải trải qua một sự phán xét nào cả, bao gồm cả sự phán xét đến từ chính bạn. Vẽ tranh trong bóng tối cho phép bạn thỏa thích sáng tạo mà không bị suy nghĩ về “đẹp - xấu” làm cản trở, đây là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và cho mình không gian tự do thể hiện cảm xúc.

Cắt dán để tạo thành một bức tranh

Thay vì vẽ, bạn có thể cắt dán để tạo thành một bức tranh. Bạn có thể cắt từ tranh ảnh, báo, hoặc bất kì loại giấy nào bạn yêu thích. Bạn có thể dừng lại ở đây, hoặc tiếp tục cắt, xé nó ra. Sau đó, sử dụng chính những mảnh ghép này để cắt dán, sáng tạo ra một tác phẩm mới, xem cách tác phẩm ban đầu của bạn biến đổi thành một thứ gì đó mới mẻ và thú vị, một thứ không thể đoán trước. Bài tập này khuyến khích chúng ta chấp nhận rủi ro để thúc đẩy bản thân sáng tạo trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Làm gốm hoặc tô tượng

Nếu bạn thích cảm giác cầm nắm và các hoạt động thể chất hơn, làm gốm và tô tượng sẽ là lựa chọn lý tưởng để giải tỏa căng thẳng cảm xúc. Những hoạt động này giải phóng nguồn cảm xúc và sáng tạo trong bạn. Và khi hoàn thành, dù chỉ là một chiếc cốc đơn giản hay một chú tượng bé xinh cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác thành tựu.

Hy vọng với 5 hoạt động này, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn, thư giãn hơn sau những giờ học tập căng thẳng.

Nguồn: Huffpost