3 Cách giúp bạn hoàn thiện bản thân từ thế giới của các bạn nhỏ

3 Cách giúp bạn hoàn thiện bản thân từ thế giới của các bạn nhỏ

Hoàn thiện bản thân là điều mà tất cả chúng ta đều hướng đến, thế nhưng nếu ta không thể chủ động giảm thiểu khuyết điểm và phát huy ưu điểm của bản thân, rất khó để tìm thấy phiên bản tốt hơn của chính mình.

Việc cải thiện, hay còn gọi là hoàn thiện chính mình (improving self) là một bài tập được khuyến khích thực hiện một cách xuyên suốt trong thời gian dài. Và để làm được như vậy, bạn bắt buộc phải nhận thức được suy nghĩ, hành động của mình, điều hướng mọi thứ có thể theo một cách tích cực nhất. Hoàn thiện bản thân sẽ bắt đầu từ việc nhận thức về bản thân, dưới đây là những lý do tại sao ta lại có thể học được cách để hoàn thiện chính mình từ thế giới của các bạn nhỏ:

1. Nếu bạn không thành công ở lần đầu tiên, hãy cứ tiếp tục thử lại

 Nếu bạn đã từng quan sát 1 cô hoặc cậu bé nhỏ cố gắng đi những bước chân đầu tiên của mình, bạn sẽ hiểu điều tôi muốn nói. Các bạn nhỏ có thể sẽ té ngã rất nhiều lần và rất đau đớn. Thế nhưng sau đó, các bạn ấy sẽ luôn luôn đứng dậy và cố gắng tập đi lại. Không sớm thì muộn, việc đi bộ sẽ trở thành bản năng thứ hai của bạn ấy, không còn là một nỗ lực có chủ đích nữa. Thái độ đối diện mọi thứ của các bạn nhỏ rất bản năng, điều này cũng chính là điều cần phải học để có thể hoàn thiện bản thân mình, hãy cố gắng thử và thử dù cho bạn thất bại ngay từ đầu. Ví dụ, khi bạn cố gắng cai nghiện, không cần phải buồn khi bạn thất bại hoặc tái nghiện; hãy cứ cố gắng cho đến khi bạn hoàn toàn có thể cai được. Không sớm thì muộn, việc không nghiện nữa sẽ trở nên bình thường đối với bạn.

2. Một lần bị thương, cảnh giác gấp đôi

Khi một đứa trẻ đụng phải ổ điện và bị giật điện hoặc khi bị ngã khỏi mép giường một cách thường xuyên, đứa trẻ sẽ có xu hướng cảnh giác việc lại quá gần các công tắc hoặc mép giường. Các bạn ấy thông qua kinh nghiệm này học được rằng có những thứ có thể gây nguy hiểm và ta cần tránh chúng. Tương tự, khi cố gắng cải thiện bản thân mình, điều quan trọng chính là phải học hỏi từ cả những trải nghiệm tiêu cực nếu bạn muốn tiến bộ. Ví dụ, nếu bạn đã từng trải qua một mối quan hệ không lành mạnh, đừng nên vội bắt đầu ngay một mối quan hệ mới trong khi bản thân vẫn còn yếu đuối và chưa có khả năng tự chủ. Hãy nhớ tới những tổn thương mà bạn đã từng chịu - nó sẽ lặp lại một lần nữa nếu bạn lại bước vào những sai lầm của mình thay vì học hỏi từ những sai lầm ấy.

3. Vẻ đẹp là ở bên trong

Bạn sẽ hiếm khi thấy những đứa trẻ nhỏ quan tâm về việc bạn ấy trông thế nào hay liệu bạn ấy có đang quá mập quá gầy hay không. Khi các bạn nhỏ ấy nhìn vào gương, các bạn ấy cũng chỉ để làm mặt cười cho chính mình; các bạn ấy chọn quần áo để mặc cũng tuỳ vào màu sắc và những hình ảnh vui nhộn trên đó - các bạn không hề quan tâm là chúng có khớp với nhau hay không; và các bạn ấy nhìn xa hơn những gì bề ngoài của một ai đó, các bạn ấy tập trung vào những gì ở bên trong. Vì vật, nỗ lực cải thiện bản thân không phải là nhìn vào vẻ ngoài của bạn mà là nhìn và cách bạn đối xử với mọi người và chính bản thân bạn. Hãy tập trung làm đẹp nội tâm của bản thân thay vì trang hoàng cho vẻ bề ngoài của mình. Khi bạn có một trái tim ấm áp và tốt bụng, bạn quan tâm người khác, khi đó ngoại hình của bạn không còn quan trọng nữa.

Hoàn thiện bản thân là một quá trình dài cần nhiều nỗ lực và kiên trì, nếu bạn muốn nó hiệu quả, hãy không ngừng quan sát chính mình. Việc biết mình cần cải thiện những gì và cố gắng từng bước để cải thiện chúng, chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất trên hành trình tìm kiếm phiên bản tuyệt vời trong bạn.

Nguồn: I need motivation

Người dịch: Quách Yến Ngọc