11 Trang web bổ ích giúp bạn trau dồi được đa dạng các kiến thức mới

11 Trang web bổ ích giúp bạn trau dồi những kiến thức mới

Bạn có thể dành rất nhiều thời gian để lướt web, nhưng nếu bạn thực sự muốn có được một kỹ năng thực tế và trở thành một người tốt hơn so với bạn của ngày hôm qua, bạn trước hết cần phải sắp xếp lại các ưu tiên của mình.

Giờ đây, bạn không cần phải băn khoăn, lo lắng về việc bắt đầu từ đâu nữa. Dưới đây là 11 trang web tốt nhất sẽ giúp bạn trở nên thông minh hơn với đa dạng các loại kỹ năng, kiến thức có thể trau dồi, giúp bạn thành công làm chủ cuộc sống của chính mình.

1.     Code Academy - Học lập trình trực tuyến miễn phí

Nếu bạn muốn phát triển web với các hệ ngôn ngữ lập trình như HTML/CSS và những loại ngôn ngữ tương tự, hay bạn muốn có được một số kỹ năng viết mã cơ bản, thì Code Academy là nơi bạn có thể bắt đầu. Code Academy sẽ cung cấp một giao diện thực hành dễ hiểu, giúp việc học tập đỡ vất vả hơn so với các lớp học về máy tính mà bạn đã học ở trường!

Mọi thứ về Code Academy, bao gồm giao diện, hệ thống huy hiệu (badges system) và chương trình học của họ, ắt giúp cho bất kỳ ai không có kiến thức về máy tính có thể bắt đầu viết mã một cách dễ dàng. Với các luồng mã hóa được chia thành HTML/CSS, Javascript, jQuery, PHP, Python và Ruby; bạn có thể thuận tiện học lại từ đầu, để đạt được các kỹ năng thiết yếu cho việc phát triển web.

2.     edX - Học những kỹ năng mới

Nếu bạn thực sự nghiêm túc học các kỹ năng mới, để dễ thăng tiến sự nghiệp hơn trong tương lai, edX.org là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. edX cung cấp các lớp học trực tuyến từ một số trường đại học hàng đầu trên thế giới như Đại học Harvard, MIT, Stanford, Technische Universität München, Học viện Quản lý Ấn Độ và các trường tương tự. Điều tuyệt vời nhất về trang web này là gì? Đó là tất cả đều miễn phí. Sau các khóa học, bạn sẽ nhận được Chứng chỉ hoàn thành của trường đại học và Chứng chỉ xác minh (Verified Certificate) có giá từ $ 25 - $ 100.

Nếu bạn đã từng cảm thấy thiếu may mắn khi không thể tham gia các khóa học từ một số trường đại học tốt trên thế giới, thì đây là cơ hội dành cho bạn. Các khóa học cung cấp các chủ đề khác nhau, từ Nghệ thuật & Nhân văn đến Quản lý Kinh doanh và Kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng và công việc của mình. Sau khi tham gia một vài khóa học ở đây, tôi chắc chắn sẽ giới thiệu edX cho bất kỳ ai muốn tích lũy thêm kiến thức từ đội ngũ giảng viên đẳng cấp tại các trường đại học hàng đầu.

3.     Digital Photography School - Tìm hiểu về nhiếp ảnh kỹ thuật số

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy liệu bài viết này có phải toàn về học thuật hay không, thì đây là một phần dành cho những người đam mê Nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh kỹ thuật số là một hình thức nghệ thuật tuyệt vời để tìm hiểu, và để tìm kiếm một quãng thời gian giải khuây từ công việc và học tập của bạn. Nhiếp ảnh là kể chuyện thông qua hình ảnh, nhiều người được truyền cảm hứng và có khả năng chụp ảnh tốt. Kỹ năng chụp ảnh đẹp không tự nhiên mà có, nó cần được trau dồi, và đó là lý do bạn nên học hỏi các mẹo và thủ thuật - từ chính các bậc thầy.

Digital Photography School là đứa con tinh thần của Darren Rowse, cũng là người sáng lập ProBlogger, một trong những cổng thông tin lớn nhất về thủ thuật viết blog. Trang web này chứa rất nhiều Mẹo và các bài hướng dẫn về nhiếp ảnh, từ chuẩn bị máy ảnh và thiết bị đến hậu kỳ cho ảnh. Họ cũng xuất bản sách, sách điện tử và khóa học cao cấp về Nhiếp ảnh dành cho người mới bắt đầu. 

4.     HowStuffWorks - Tìm hiểu cách mọi thứ hình thành và hoạt động

Bạn có phải là một người tò mò? Luôn tự hỏi làm thế nào một thực thể nào đó hoạt động, hoặc tại sao nó lại hoạt động như thế? Hãy tìm đến HowStuffWorks. Một trong những trang web Giải trí tốt nhất trên mạng, gần hai thập kỷ kể từ khi thành lập, HowStuffWorks có thể giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn! Mọi thắc mắc đều được giải đáp theo cách đơn giản và dễ hiểu mà không hề chứa các thuật ngữ và biệt ngữ phức tạp.

Các câu hỏi được giải đáp một cách thú vị và mang tính khoa học về các chủ đề khác nhau, từ Động vật, Sức khỏe, Lối sống và Tiền bạc đến Khoa học, Công nghệ và Điện thoại di động. Trang web này cũng trang bị một số podcast, câu đố và video thú vị giúp bạn thuận lợi trau dồi kiến thức.

5.     University of Reddit - Cung cấp những khóa học ngắn hạn miễn phí

Reddit là một trong những diễn đàn hoạt động tích cực nhất trên Internet và câu hỏi của bạn về hầu hết mọi thứ đều được giải đáp tại đây bởi một cộng đồng tuyệt vời. University of Reddit bắt đầu hoạt động từ năm 2010. Trang web này cung cấp cả các khóa học ngắn hạn kéo dài chỉ 15 phút cho đến các khóa học kéo dài hơn 3 giờ do chính các sinh viên đã được cấp bằng đại học tổ chức. University of Reddit đã phát triển thành một cộng đồng cá nhân với hơn 100 lớp học từ Nghệ thuật, Âm nhạc và Văn học đến Khoa học máy tính. 

Tìm hiểu bất cứ lĩnh vực nào, từ nghệ thuật làm phim và sáng tác bài hát đến Mật mã, Unity 3D và Cơ học Newton! Các khóa học này đều có độ khó và chất lượng giảng dạy khác nhau. 

6.     Quora - Hỏi, đáp mọi lĩnh vực

Quora là một diễn đàn lớn trong lĩnh vực Hỏi - Đáp trực tuyến. Với nền tảng công nhận những người có tầm ảnh hưởng và hiểu biết, Quora nhanh chóng phát triển thành mạng lưới như ngày nay. Người dùng thảo luận các câu hỏi theo một chủ đề cụ thể, và họ phải trả lời các câu hỏi để tích điểm. Điểm đó có thể được dùng để đặt câu hỏi cho bất kỳ người có tầm ảnh hưởng nào. Với các chủ đề được phân loại thành Câu chuyện hàng đầu và Thịnh hành (Top Stories and Trending) sẽ khiến việc tìm thấy nội dung nổi bật dễ dàng hơn. Trong bối cảnh số người có tầm ảnh hưởng như tổng thống Barack Obama, Mark Zuckerberg, Jimmy Wales và những người tương tự đang hoạt động trên Quora , diễn đàn này sẽ cung cấp cho bạn những câu trả lời có chất lượng hàng đầu.

Không giống như các diễn đàn hỏi đáp khác, Quora là một cộng đồng nơi những người có kiến thức chia sẻ quan điểm và ý kiến của họ bất chứ chủ đề nào mà họ biết - từ Phim ảnh, Truyền hình đến Công nghệ và giáo dục. Hãy tham gia vào cộng đồng tuyệt vời này để cùng nhau học hỏi và phát triển nhé.

7.     TED - Truyền cảm hứng và kiến thức

Technology - Công nghệ, Entertainment - Giải trí, Design - Thiết kế, thường được gọi tắt là TED. TED là một trong những tổ chức truyền cảm hứng hàng đầu thế giới với các hội nghị có hàng triệu người trên toàn thế giới theo dõi. Thành lập vào năm 1984, các hội nghị của TED đã có nhiều cải biến, và hiện đã được biên dịch với hơn 100 ngôn ngữ, và với các chủ đề trải rộng trên các vấn đề Kinh doanh đến Công nghệ và Toàn cầu.

Ngoài các hội nghị, TED cũng tổ chức các sự kiện ở địa phương, xuất bản Sách và các nghiên cứu điển hình. Các kiến thức về nhiều lĩnh vực được đăng tải trên trang xã hội của tổ chức này chắc hẳn sẽ giúp thời gian trên Internet của bạn đáng giá hơn.

8.     Spreeder - Tăng tốc độ đọc của bạn

Có bao nhiêu người nghĩ rằng tốc độ đọc của mình đang rất tệ? Nếu có suy nghĩ đó thì Spreeder chính là trang web dành cho bạn. Những gì Spreeder làm là cho phép bạn dán bất kỳ nội dung nào vào trang chủ của họ, và giúp bạn đọc nhanh qua toàn bộ nội dung đó.

Bộ não của chúng ta được tinh chỉnh để đọc nhanh hơn và cách ta kiểm soát đôi mắt của mình trong khi nhìn các khối văn bản quyết định tốc độ đọc của chúng ta. Spreeder cho phép bạn đọc từng từ một với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Tốc độ này có thể kiểm soát được, bạn có thể bắt đầu với mức độ bình thường và tiếp tục tăng tốc độ theo thời gian. Bạn cũng có thể thêm toàn bộ nội dung của một quyển sách vào Spreeder để tăng tốc độ đọc. Ứng dụng này không chỉ cho phép bạn đọc văn bản nhanh hơn mà còn giúp bạn tập trung vào văn bản, thay vì chỉ đọc lướt qua toàn bộ nội dung.

9.     Duolingo - Học một ngôn ngữ mới

 

Nếu bạn có bất kì một khoảng thời gian từ vài phút đến một giờ mỗi ngày, bạn có thể học bất kỳ ngôn ngữ mới nào trên Duolingo. Với cả ứng dụng trên web và di động, bạn có thể tiếp tục các bài học ngôn ngữ của mình từ bất kỳ nơi nào bạn muốn. Duolingo cung cấp các khóa học ngôn ngữ tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha và Hà Lan. Nhiều ngôn ngữ khác hiện đang trong giai đoạn Beta và nhiều ngôn ngữ khác sắp ra mắt (Bao gồm cả Klingon!)

Bạn có thể bắt đầu học với những từ thông dụng và mở rộng thêm đến các cụm từ, tên động vật, trái cây, của cải và hơn thế nữa. Nói nhiều ngôn ngữ giúp cải thiện trí óc của bạn, và là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho kế hoạch đi du lịch đến một nơi nào đó của bạn!

10.   Project Gutenberg - Đọc sách điện tử miễn phí

Bạn thích đọc sách nhưng không thích tiêu tiền vào Sách hoặc Sách điện tử? Project Gutenberg là nơi tốt nhất dành cho bạn. Trang web này có hàng nghìn Sách trên phạm vi công cộng. Bạn có thể đọc sách điện tử miễn phí trên Project Gutenberg.

Ngoài Sách điện tử, bạn cũng có thể tìm Sách nói và nhiều hơn nữa trên này. Với các tác phẩm văn học kiệt tác như Ulysses, Adventures of Huckleberry Finn và nhiều tác phẩm khác được cung cấp miễn phí trên mạng này, trang web này sẽ thỏa mãn cơn thèm đọc của bạn mà không tốn một đồng nào!

Ngoài tiếng Anh, Project Gutenberg cũng có sách với các ngôn ngữ khác, bao gồm Hà Lan, Bồ Đào Nha,  Pháp và Ý. Trong số 49.000 Ebook miễn phí mà Project Gutenberg đang có, hầu hết chúng đều có sẵn ở định dạng ePub hoặc định dạng Kindle. Bạn có thể tải những cuốn sách này xuống ổ đĩa của bạn hoặc bạn có thể chọn đọc trực tuyến. 

11.    Investopedia - Quản lý, đầu tư tài chính

Tài chính là một vấn đề thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng ta không được dạy nhiều về nó trong thời gian đi học cấp 3 hay đại học. Một trong những điều cần thiết nhất là bạn quản lý thu nhập của mình như thế nào và tái đầu tư ra sao, cho hợp lý, để kiếm tiền từ thu nhập của mình. Trong khi hầu hết mọi người sống cuộc sống của mà không đầu tư gì, thì vẫn có những người ưu tú biết rằng dòng vốn tái đầu tư đóng vai trò quan trọng đối với thành công tài chính của họ.

Investopedia là một trong những trang web tốt nhất để tìm hiểu thêm về tài chính và đầu tư. Trang web này bao gồm tất cả các thuật ngữ chính trong Tài chính, nhờ vậy, bạn chẳng cần phải tự hỏi nghĩa của cái này là gì, cái kia là gì. Trang web cũng cung cấp một số lời khuyên và mẹo tài chính tuyệt vời về Đầu tư, Giao dịch, Quản lý tài chính cá nhân và nhiều hơn nữa.

Hãy nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của mình trong khi lướt Internet với các trang web hữu ích này. Hãy tận dụng tốt thời gian và đầu tư vào sự phát triển của bản thân bằng cách rèn luyện các kỹ năng mà bạn có được ngoài việc lướt Facebook hay sàng lọc các Email cũ! 

  Nguồn: Tomo - Learn Something New | Huỳnh Hương dịch